Bảo vệ sức khỏe - San sẻ âu lo!


Thời gian KCBKhám BHYT

  • 07:00 S → 19:00 C

  • Thứ 2 → Chủ nhật


Cấp cứu

  • Hoạt động 24/24

  • Sđt: 02353 845 900

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay126
mod_vvisit_counterHôm qua146
mod_vvisit_counterTuần này841
mod_vvisit_counterTuần trước1461
mod_vvisit_counterTháng này3391
mod_vvisit_counterTháng trước6765
mod_vvisit_counterTất cả2127816

Chúng ta có: 19 Khách trực tuyến

Liên kết

Tin tức

Thầy thuốc đau xót và bất lực nhìn bệnh nhân ra đi

In

Mọi phiên trực tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam đều vất vả và áp lực. Nhưng phiên trực ngày 24 tháng 01 năm 2014, đối với chúng tôi không chỉ có thế mà còn có một ký ức không thể nào quên khi chúng tôi tiếp nhận một bệnh nhi khá đặc biệt. Cháu là Phạm Thị Yến Nh.; sinh ngày 15/7/2006; quê quán thôn Thuận Yên Đông, xã Tam Sơn, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam; vào viện lúc 23 giờ 45 phút ngày 24/01/2014.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng lo lắng, hốt hoảng kèm cảm giác ngứa và tiểu khó. Ban đầu, chúng tôi cảm thấy bối rối trong chẩn đoán, nhưng nhờ khai thác kỹ bệnh sử nên đã phát hiện cách đó đúng 3 tháng 15 ngày bệnh nhân bị chó cắn, người nhà đem cháu đến thầy lang “cào” mà không tiêm phòng dại. Nhìn một bé gái 7 tuổi với khuôn mặt xinh xắn cả phiên trực chúng tôi ai nấy đều chạnh lòng. Dù đã công tác trong ngành tương đối lâu và cũng đã vài lần gặp trường hợp tương tự, nhưng chúng tôi vẫn mong rằng mình có nhầm lẫn chút nào đó trong chẩn đoán. Vì nếu không có sai lầm xem như cháu sắp ra đi mà chúng tôi đành bất lực. Cháu được chuyển vào Khoa hồi sức điều trị ngay sau đó và triệu chứng của bệnh dại quái ác càng lúc càng rõ ràng hơn. Bệnh nhân hốt hoảng và kích thích nhiều hơn, cảm giác sợ nước sợ gió...

Sáng hôm sau chúng tôi đến Khoa hồi sức thăm cháu, nhìn cháu đang lên cơn dại chúng tôi cảm thấy xót xa. Mẹ cháu đau đớn ôm chặt lấy con mỗi khi con lên cơn dại, bố cháu thì ôm đầu thơ thẩn tại hành lang dành cho người nhà. Chúng tôi hiểu được nỗi đau khổ của gia đình họ và cảm nhận được sự hối hận hiện rõ trên mặt của bố bệnh nhân. Vì thương con và hiểu được sự bất lực của chúng tôi nên chiều hôm ấy người nhà xin chuyển cháu ra Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng điều trị. Được biết đến tối ngày 27/01/2014 thì cháu qua đời.

Điều chúng tôi muốn tâm sự ở đây là trong khi bệnh dại cho đến thời điểm này vẫn chưa có thuốc điều trị, tiêm phòng dại là biện pháp duy nhất ngăn ngừa được cơn bệnh quái ác này. Thế nhưng nhận thức của một phần không nhỏ, đặc biệt nhân dân ở vùng nông thôn về cách phòng ngừa bệnh dại còn rất hạn chế. Nhiều thầy lang thiếu hiểu biết vẫn đang tự cho mình có thể chẩn đoán và điều trị bệnh dại đã góp phần đưa những bệnh nhân bị chó dại cắn diễn tiến thành bệnh dại. Trong khi ở các nước phát triển, lây truyền bệnh dại chủ yếu ở động vật hoang dã sang người thì ở nước ta lại từ vật nuôi sang người. Điều này chứng tỏ chúng ta chưa quản lý tốt vật nuôi như chó, mèo... Năm 2013, Bệnh viện Nhi Quảng Nam đã tiếp nhận 02 trường hợp dại do chó và mèo cắn, không tiêm phòng dại mà chỉ đi “cào” bởi các thầy lang.

Chúng tôi nghĩ rằng ngành y tế và toàn xã hội phải tích cực hơn nữa để phòng ngừa bệnh dại. Cần có nhiều hình thức tuyên truyền để nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân về bệnh dại và cũng cần có những biện pháp quyết liệt hơn nữa để quản lý vật nuôi là động vật có vú. Chúng tôi hy vọng rằng trong thời gian không xa bệnh dại chỉ còn là lý thuyết trên sách vở chứ không còn có những cơn dại như những gì chúng tôi đã chứng kiến.

                                                                                                                                                                                                                                                ThS.BS Huỳnh Thuận

 

KẾT QUẢ KIỂM TRA BỆNH VIỆN CUỐI NĂM 2013

In

Căn cứ Quyết định số 4381/QĐ-BYT của Bộ y tế về việc ban hành Bảng điểm kiểm tra bệnh viện năm 2012 và Công văn số 925/KH-SYT của Sở y tế Quảng Nam về kế hoạch kiểm tra các đơn vị y tế cuối năm 2013.

Ngày 29/11/2013 đoàn kiểm tra của Sở y tế Quảng Nam do BS.CKII. Phạm Ngọc Chương - Phó Giám đốc Sở y tế làm trưởng đoàn cùng với các thành viên là cán bộ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Miền núi Phía Bắc đã đến kiểm tra Bệnh viện Nhi Quảng Nam. Nội dung đợt kiểm tra nhằm đánh giá về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, tình hình nhân lực của bệnh viện, đánh giá chất lượng hiệu quả của công tác khám, chữa bệnh và các qui định liên quan của nhà nước trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc người bệnh.

Dựa trên những tiêu chí Bệnh viện tự kiểm tra, đánh giá xếp loại, Đoàn đã phúc tra các thang khung điểm đạt được và đi kiểm tra thực tế tại các khoa, phòng trong bệnh viện về các công tác như: Công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân, công tác chỉ đạo tuyến, nghiên cứu khoa học, tình hình lưu trữ hồ sơ bệnh án, báo cáo........và trắc nghiệm ngẫu nhiên từng người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện về quy cách phục vụ và chăm sóc người bệnh.

Kết thúc đợt kiểm tra, Đoàn chấm Bệnh viện đạt được tổng số điểm là: 85.25 điểm (đạt 87.89% so với điểm chuẩn là 97 điểm) và được xếp loại Tốt.

Qua công tác kiểm tra cuối năm 2013, Đoàn đã đánh giá cao công tác lãnh chỉ đạo của Ban Giám đốc bệnh viện và tập thể cán bộ nhân viên bệnh viện trong công tác khám chữa bệnh cho trẻ em. Đặc biệt, Bệnh viện triển khai được nhiều dịch vụ kỹ thuật chuyên môn mới, ứng dụng phần mềm quản lý tin học trong bệnh viện. Ngoài ra, Bệnh viện còn có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nhi khoa.

                                                                                                                                                                                                                      CN Đoàn Thị Như Phượng

          

 


Trang 8 trong tổng số 12

Tuyển dụng

Tiếp nhận Phản ánh

Công tác xã hội

Facebook Page

https://suaralama.info/ loker situbondo

Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam

Địa chỉ: 46 Lý Thường Kiệt, Phường Hòa Thuận, Tp. Tam Kỳ, Quảng Nam.
Điện thoại: Hành chính 02353 845 717 - Cấp cứu 02353 845 900

Thông báo: Một số file pdf trong những bài đăng cũ nếu không xem được, hãy sửa đường dẫn "http://benhviennhi.quangnam.gov.vn/..." thành "http://benhvienphusannhi.quangnam.gov.vn/...". Trân trọng!