Báo cáo kết quả công tác kiểm tra năm 2023

Thực hiện theo kế hoạch số 584/KH-BVPSN ngày 26 tháng 10 năm 2023. Từ ngày 31/10/2023 đến 03/11/2023, Đoàn kiểm tra bệnh viện đã tiến hành kiểm tra công tác bệnh viện, kết quả kiểm tra như sau:
I. ĐÁNH GIÁ CHUNG
1. Ưu điểm
- Hầu hết các khoa, phòng chuẩn bị tốt công tác kiểm tra. Các tiêu chí cơ bản đạt so với kế hoạch cải tiến chất lượng đặt ra từ đầu năm.
- Nhiều dịch vụ kỹ thuật mới được triển khai có hiệu quả và thường xuyên (Khoa Phụ sản).
- Quy chế hồ sơ bệnh án được cải thiện so với 6 tháng đầu năm.
- Quy chế kê đơn thuốc ngoại trú, nội trú, hạ bậc kháng sinh…thực hiện tương đối tốt.
- Tủ thuốc trực đầy đủ cơ số, sắp xếp gọn gàng.
- Quy chế họp, chấm công, lưu trữ hồ sơ, giấy tờ…đầy đủ.
- Khoa phòng vệ sinh sạch sẽ, xử lý rác thải đúng quy định.
- Kiểm soát nhiễm khuẩn triển khai khử khuẩn tập trung khá đồng bộ và hiệu quả.
- Không có sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra trong năm.
- Công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe có nhiều tiến bộ so với năm 2022, góp phần quảng bá hình ảnh của bệnh viện đến gần hơn với nhân dân trong và ngoài tỉnh.
2. Những tồn tại, hạn chế cần khắc phục
a) Về công tác chuyên môn
- Công tác hồ sơ bệnh án, kê đơn điều trị mặc dù có nhiều cải thiện, tuy nhiên vẫn còn có một số khoa làm hồ sơ bệnh án sơ sài, trả hồ sơ ra viện về phòng KHTH chậm trễ (Khoa Ngoại). Đa số các bác sĩ chưa nắm vững về quy chế hồ sơ bệnh án.
- Kê đơn nội trú chưa đúng theo quy chế kê đơn, thay kháng sinh chưa có lý do (Khoa Phụ sản). Dùng dịch truyền chưa hợp lý, khí dung giãn phế quản chưa hợp lý (khoa Nhi Thổng hợp - Truyền nhiễm).
- Công tác tư vấn dinh dưỡng tiết chế chưa cải thiện so với năm 2022.
- Chưa xây dựng định mức hóa chất cho từng loại xét nghiệm, từ đó chưa thống kê được tỷ lệ hao hụt hóa chất.
- Một số DVKT mới chưa được triển khai.
b) Về công tác Dược
-  Bình đơn thuốc còn mang tính hình thức, chưa đi vào thực chất.
- Lý lịch máy chưa ghi bảo trì, bảo dưỡng
- Về nhà thuốc bệnh viện: Chưa có hồ sơ hợp đồng lao động
c) Về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh môi trường
- Một số khoa, phòng chưa triển khai làm 5S.
- Một số khoa còn thiếu bảng phân loại rác thải, thiếu chỗ vệ sinh tay, thiếu dung dịch sát khuẩn tay nhanh, thiếu thùng đựng khăn tại phòng làm việc.
- Một số khoa chưa vệ sinh máy lạnh sạch sẽ.
d) Về công tác hành chính, bảo quản cơ sở vật chất
- Một số khoa, phòng chưa phân công nhân viên chịu trách nhiệm tiếp nhận, xử lý văn bản và triển khai theo chỉ đạo, việc đọc văn bản trên Q-office còn chưa kịp thời.
II. PHÂN TÍCH NGUYÊN NHÂN
1. Khách quan
- Trong năm 2023, do yếu tố khách quan công tác đấu thầu chậm trễ nên bệnh viện không cung ứng đầy đủ được thuốc, vật tư y tế cũng như một số xét nghiệm tạm dừng, ảnh hưởng nhiều đến công tác chẩn đoán và điều trị
- Đội ngũ nhân viên trẻ khá đông nên chưa nắm bắt được hết những công việc của Khoa, phòng.
2. Chủ quan
- Khối lượng công việc nhiều, nhân viên kiêm nhiệm nhiều vị trí nên tính chủ động trong công việc còn thấp, dẫn tới chất lượng công việc chưa cao.
III. ĐỀ XUẤT MỘT SỐ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC
1. Về công tác chuyên môn
          - Giám sát công tác bác sĩ, điều dưỡng triển khai đánh giá thực chất.
          -  Công tác đào tạo, sinh hoạt chuyên môn có kế hoạch cụ thể, rõ ràng và báo cáo đánh giá cụ thể. Tăng cường công tác đào tạo cho bác sĩ và điều dưỡng tại đơn vị.
          - Phối hợp tốt công tác giữa các khoa phòng để  xây dựng kế hoạch, định hướng phát triển bệnh viện từng giai đoạn cụ thể.
          - Đẩy mạnh công tác dinh dưỡng, tiết chế tại bệnh viện.
          - Tập huấn, đào tạo cho nhân viên mới (xây dựng kế hoạch và đánh giá cụ thể)
2. Về công tác Dược
- Khoa Dược - Vật tư - TTBYT phối hợp với khoa XN-CĐHA-TDCN quản lý định mức hóa chất cụ thể trên từng xét nghiệm.
- Tăng cường công tác quản lý trang thiết bị y tế.
3. Về công tác hành chính
- Tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động trong kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện đúng tiến độ.
- Phối hợp với khoa, phòng liên quan để xây dựng kế hoạch đào tạo cụ thể, rõ ràng và báo cáo đánh giá cụ thể. Tăng cường công tác đào tạo cho bác sĩ và điều dưỡng tại đơn vị.
4. Về công tác vệ sinh môi trường
- Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh tại khoa, nhất là nhà vệ sinh, chăm sóc ngoại cảnh cây xanh.
- Kiểm tra giám sát lượng chất thải hàng ngày để làm cơ sở kế hoạch cho năm tiếp theo.
- Bổ sung đầy đủ quy trình rửa tay tại các vòi rửa tay, dung dịch vệ sinh tay.
- Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn phối hợp với phòng Tổ chức - Hành chính kiểm tra, nhắc nhở vấn đề vệ sinh của căn tin.
Trên đây là báo cáo kết quả công tác kiểm tra năm 2023, đề nghị các khoa phòng nghiêm túc triển khai thực hiện./.