Bảo vệ sức khỏe - San sẻ âu lo!


Thời gian KCBKhám BHYT

  • 07:00 S → 19:00 C

  • Thứ 2 → Chủ nhật


Cấp cứu

  • Hoạt động 24/24

  • Sđt: 02353 845 900

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay103
mod_vvisit_counterHôm qua146
mod_vvisit_counterTuần này818
mod_vvisit_counterTuần trước1461
mod_vvisit_counterTháng này3368
mod_vvisit_counterTháng trước6765
mod_vvisit_counterTất cả2127793

Chúng ta có: 14 Khách trực tuyến

Liên kết

PREDNISOLONE và METHYLPREDNISOLONE: giống nhau hay khác nhau

In

1. Đại cương về corticoid

Corticoid, còn được gọi là corticosteroid dùng để chỉ các hormone do vỏ tuyến thượng thận tiết ra, đồng thời cũng dùng để chỉ các dẫn xuất tổng hợp của các chất này. Người ta chia các hormone này theo các nhóm chuyển hóa đường (glucocorticoid) như cortisol, cortisone, corticosterone; nhóm chuyển hóa muối (mineralocorticoid) như aldosteron và nhóm hormone có hoạt tính androgen như androstenedione, dehydroepiandrosteron.

Phổ tác dụng sinh lý của corticoid rất rộng, bao gồm đáp ứng stress, đáp ứng miễn dịch, điều hòa các quá trình viêm, chuyển hóa carbohydrate, dị hóa protein, nồng độ điện giải trong máu và hành vi.

+ Glucocorticoid: như cortisol, kiểm soát chuyển hóa carbohydrate, mỡ và protein, đồng thời có tác dụng chống viêm do ngăn cản sự giải phóng phospholipid, giảm tác dụng bạch cầu ái toan và do một số cơ chế khác.

+ Mineralocorticoid: như aldosteron, kiểm soát nồng độ điện giải và nước, chủ yếu do thúc đẩy giữ natri tại thận. Thụ thể mineralocorticoid được gắn với glucocorticoid và mineralocorticoid với ái tính tương đương nhau, và ở một số mô nó có thể truyền tín hiệu glucocorticoid.

2. Liên quan cấu trúc - chức năng của các glucocorticoid tổng hợp

Cấu trúc của corticoid thông thường là một phức hợp vòng 21 carbon, trong đó các cấu hình delta-4,3-keto-11-beta,17-alpha,21-trihydroxyl là thiết yếu cho hoạt tính sinh học.

+ Thêm một liên kết kép giữa vị trí số 1 và 2 của hydrocortison (cortisol) được prednisolon (delta-1-hydrocortisone) có hoạt tính glucocorticoid cao gấp 4 lần cortisol.

+ Thêm nhóm 6-alpha-methyl được methylprednisolon mạnh gấp 5 lần cortisol

+ Thêm một nhóm 16-alpha-methyl vào delta-1-fludrocortison được dexamethason, vẫn giữ được hoạt tính glucocorticoid nhưng hầu như không có hoạt tính mineralocorticoid.

3. So sánh hoạt tính của Prednisolone, Methylprednisolone và Dexamethasone

                        Hoạt lực:     4 mg Methylpre      =     20 mg Hydrocortison

                                         5mg Prednisolon   =     20 mg Hydrocortison

                                         1mg Dexamethason =    30 mg Hydrocortison

Cơ bản Prednisonlon và Methylprednisolon có tác dụng tương đương nhau về mặt dược lý. Chỉ định hầu như tùy thuộc vào mỗi bác sĩ.

Dexamethason có tác dụng kéo dài và ức chế tuyến thượng thận nhiều nên chỉ sử dụng trong liệu trình ngắn, cần tác dụng kháng viêm nhanh.

 

(Nguồn: Tổng hợp)

 

Tuyển dụng

Tiếp nhận Phản ánh

Công tác xã hội

Facebook Page

https://suaralama.info/ loker situbondo

Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam

Địa chỉ: 46 Lý Thường Kiệt, Phường Hòa Thuận, Tp. Tam Kỳ, Quảng Nam.
Điện thoại: Hành chính 02353 845 717 - Cấp cứu 02353 845 900

Thông báo: Một số file pdf trong những bài đăng cũ nếu không xem được, hãy sửa đường dẫn "http://benhviennhi.quangnam.gov.vn/..." thành "http://benhvienphusannhi.quangnam.gov.vn/...". Trân trọng!